Sau chuỗi sự kiện, các hoạt động văn hóa ý nghĩa diễn ra trong 3 ngày của Đại lễ Vesak LHQ 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức, sáng nay 14/5/2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ bế mạc, ra Tuyên bố chung với nhiều nội dung đáng chú ý.

Chứng minh và tham dự chương trình bế mạc có sự hiện diện của HT. Thích Đức nghiệp, Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN, HT. TS. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ, HT. GS. TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, ông Trương Hòa Bình, UVBCT, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nước CHXHCNVN, ông Shri M. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Tổng giám đốc UNESCO, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Nam cùng sự tham dự của lãnh đạo đảng, nhà nước, chư tôn đức tăng ni lãnh đạo GHPGVN, các Ban, viện Trung ương, các Đại sứ, bộ trưởng, trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế, cùng hàng ngàn quý đại biểu trong và ngoài nước về tham dự.

8h30: Chương trình văn hóa nghệ thuật biểu diễn bế mạc chào mừng Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 thành công.

8h50: Trực tiếp Lễ bế mạc Vesak 2019 trên sóng truyền hình VTV1

TT. Thích Trí Chơn, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM điều phối chương trình bế mạc

9h05: Toàn thể đại biểu niệm Phật theo truyền thống Nam tông và Bắc tông, đảnh lễ Tam bảo.

9h06: HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 tuyên đọc diễn văn bế mạc: Hoà thượng gửi lời chào mừng đến chư vị nguyên thủ quốc gia và quốc tế, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo các hệ phái Phật giáo, lãnh đạo đảng, nhà nước và các tổ chức, tông phái, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo các nước. Hòa thượng khẳng định, Đại lễ Vesak LHQ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đã thành công tốt đẹp, 1600 vị đại biểu đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thuận Tuyên bố chung Hà Nam cho sự phát triển bền vững của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, góp phần xây dựng hòa bình nhân loại. Đồng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo đảng, nhà nước từ trung ương đến địa phương thuộc tỉnh Hà Nam, Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV, các đơn vị tài trợ,… đã chia sẻ, tạo điều kiện để đại lễ thành công viên mãn. Hòa thượng chính thức tuyên bố: Đại lễ Vesak LHQ 2019 khép lại trong thành công tốt đẹp.


HT. Thích Thanh Nhiễu Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019

9h15: HT. GS. TS. Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hiệp Quốc ICDV phát biểu. Hòa thượng bày tỏ niềm hoan hỷ khi tham dự Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Việt nam. Đại lễ đã tổ chức thật thành công, đồng thời trân trọng gửi lời cảm ơn Chính phủ nước CHXHCN VN vì đã hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức để sự kiện diễn ra trang nghiêm và hoành tráng.


HT. GS. TS. Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hiệp Quốc ICDV

Hòa thượng khẳng định: “Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, là di sản văn hóa tâm linh không thể tách rời của mọi người dân Việt Nam”. Qua đó, Hòa thượng tri ân đối với GHPGVN và những cá nhân đã nỗ lực tổ chức Đại lễ. Qua thành công Đại lễ, với tuyên bố Hà Nam, cho thấy Phật giáo Việt Nam là tổ chức mạnh mẽ, cùng nối kết với Phật giáo thế giới, chung tay giữ gìn hoà bình thế giới, cảm ơn những tình nguyện viên đã dốc sức không mệt mỏi cho sự thành công của Đại lễ lần này. Hòa thượng đồng gửi lời cảm ơn đến các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới đã tin tưởng ICDV trong việc tổ chức Đại lễ, đó là cơ hội để tất cả cùng ngồi lại, kiến tạo cho thế giới những điều tốt đẹp nhất. Bởi giáo lý đạo Phật luôn có khả năng mang lại hạnh phúc cho con người nếu biết ứng dụng vào cuộc sống.

9h25: Đại diện Lãnh đạo đảng, nhà nước, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Nước CHXHCNVN phát biểu chúc mừng: “Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 tại Việt Nam với chủ đề; “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hoà hợp và trách nhiệm lớn lao. Các Quý vị đã có cơ duyên để gặp gỡ, trao đổi ý kiến, hội thảo, thảo luận với các phái đoàn đến từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau về những giá trị tích cực của Phật giáo và đóng góp của Phật giáo trong thời đại ngày nay trên các phương diện quan trọng như: vì hoà bình bền vững, về chăm sóc sức khoẻ, về giáo giáo dục và đạo đức toàn cầu, về tiêu thụ có trách nhiệm, đồng thời đưa ra những quan điểm và các giải pháp của Phật giáo trong tinh thần từ bi và trí tuệ đối với các vấn đề đang ảnh hưởng đến việc xây dựng xã hội phát triển bền vững”.


Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Nước CHXHCNVN

9h38: Ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan phát biểu: Đại lễ Vesak LHQ 2019 lần này giúp chúng ta thiết lập nên nền tảng hòa bình, đức tính từ bi, bình đẳng và bất bạo động của đức Phật. Điều này sẽ mang đến xã hội bền vững, con người sống an vui, hạnh phúc. Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức, lần đầu tại Hà Nội, lần thứ hai tại Ninh Bình và lần này tại Hà Nam, cả ba lần đều thành công tốt đẹp. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự khi có mặt ở đây. Dù tôi không phải là người uyên thâm về Phật pháp, nhưng tôi tin các giá trị giáo lý đạo Phật được đề cập trong hội thảo lần này sẽ giúp chúng ta về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Nhân đó, ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan tặng quà cho Ủy ban tổ chức Quốc tế HT. Thích Thiện Nhơn lên nhận quà từ Quốc Vương Bhutan


Ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan

Ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu vào lúc 9h25 phút, ông nhấn mạnh: Đại lễ Vesak LHQ 2019 được tổ chức tại Việt Nam một lần nữa chúng ta khẳng định những giá trị giáo lý đạo Phật đã kiến tạo nên những điều tốt đẹp cho tương lai. Chúng ta hy vọng vào các giá trị nhân văn mà Phật giáo đã đóng góp cho nhân loại về sự bền vững và hòa bình cho nhân loại. Hà Nam rất vinh dự và tự hào được chọn là địa điểm tổ chức Đại lễ lần này, góp phần vào việc giúp xã hội bền vững, giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị các nước.


Ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam

10h00: Thay mặt Ban Thư ký, TT. Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV-Vesak 2019 phát biểu tổng kết Đại lễ Vesak 2019. Báo cáo cho biết có nhiều vị khách quốc tế và lãnh đạo Đảng, nhà nước, các hiệp hội Phật giáo trên thế giới đã đến dự. Đặc biệt, Hội thảo Khoa học quốc tế nhận được sự tham dự đóng góp của 343 bài tham luận thực hiện bằng tiếng Anh, 110 bài tham luận bằng tiếng Việt tại 10 diễn đàn Hội thảo nhóm xoay quanh chủ đề Đại lễ: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Các mục tiêu về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm vì xã hội bền vững, hòa bình, an lạc được thực hiện.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã diễn ra với nhiều lễ hội văn hóa tâm linh, đặc trưng truyền thống đạo Phật Việt Nam và đất nước Việt Nam. Mỗi ngày có trên 40.000 ngàn suất ăn chay được phục vụ miễn phí do hơn 800 đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện. Có trên 400 xe điện chuyên chở đại biểu, quý quan khách, phục vụ miễn phí lưu chuyển tại quần thể 5.000 héc ta chùa Tam Chúc. Tất cả đã tạo nên sự thân thiện, giúp gắn kết tình hữu nghị của các đại biểu thông qua việc giao lưu văn hóa. Bên cạnh đó, những chương trình văn hóa tâm linh như; biểu diễn nghệ thuật quốc tế, tổ chức đàn lễ cầu nguyện hòa bình, thắp nến hoa đăng, Hội chợ văn hóa phẩm và ẩm thực chay, diễu hành xe hoa, triển lãm nghệ thuật văn hóa Phật giáo Việt Nam và thế giới,… đã thu hút hàng vạn người tham dự, chính là nét son điểm tô cho màu sắc Đại lễ thêm lung linh, hoành tráng.


TT. Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV-Vesak 2019

10h21: TT. Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 thay mặt BTC tuyên đọc “Tuyên bố chung - Tuyên bố Hà Nam Vesak LHQ 2019” bằng tiếng Việt. 

HT.TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV tuyên đọc Tuyên bố Hà Nam bằng anh ngữ.


HT.TS. Tampalawela Dhammaratana

Tuyên bố có 9 điều, riêng hiệp định chung 6 điểm, còn lại 8 điều, bao gồm:

 1. Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ;
 2. Cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững;
 3. Lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững;
 4. Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững;
 5. Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức;
 6. Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;
 7. Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững;
 8. Áp dụng chính sách và kết luận.

Sau Tuyên bố Hà Nam, Việt Nam chính thức chuyển giao quyền đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2020 lúc 10h40 phút.

11h00: Đại lễ Vesak LHQ 2019 được tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam với các chuổi sự kiện, các chương trình văn hóa được tổ chức nhằm chào mừng đại lễ. Với sự tổ chức quy mô, chuyên nghiệp và hoành tráng, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã đạt 10 kỷ lục cho sự kiện lần này bao gồm:

 1. Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất (Vượt Kỷ lục);
 2. Đại lễ Phật đản quốc tế lớn nhất (Vượt Kỷ lục);
 3. Hội chợ văn hoá Phật giáo lớn nhất;
 4. Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất;
 5. Chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo quốc tế lớn nhất;
 6. Lá cờ Phật giáo xếp bằng đèn hoa đăng lớn nhất;
 7. Số người tham dự tụng Kinh Chuyển Pháp Luân cầu nguyện hòa bình thế giới đông nhất;
 8. Đàn lễ Vesak 2019 - Đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới lớn nhất (Vượt Kỷ lục);
 9. Lễ hội thắp đèn Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới có số lượng người tham gia đông nhất;
 10. Số lượng người tham gia Lễ Tắm Phật đông nhất.

TT. Thích Thọ Lạc, TT. Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS, Quyền Trưởng Ban Văn hóa TW GHPGVN, HT. Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực, Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế, TT. Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV-Vesak 2019 đại liện BTC nhận kỷ kỷ niệm chương từ hội Liên Minh Kỷ lục thế giới và Kỷ lục gia Việt Nam.

Cuối chương trình, BTC đã trao tặng 1 tỷ đồng đến quỹ khuyến học tỉnh Hà Nam. HT. Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội TW trao, ông Nguyễn Xuân Đông đại diện quỹ khuyến học đón nhận.


BTC đã trao tặng 1 tỷ đồng đến quỹ khuyến học tỉnh Hà Nam

Đại lễ Vesak LHQ 2019 lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam chính thức khép lại trong thành công rực rỡ. Với những đóng góp từ trí tuệ tập thế, đại lễ hứa hẹn sẽ góp vào việc xây dựng thế giới hòa bình, xã hội bền vững, người người ấm no, hạnh phúc.
Xin giới thiệu hình ảnh lễ bế mạc Vesak 2019:

Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
Hà Nam: Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam